อายุเท่านี้…ยังไม่มีเงินเก็บเลย “ทำไงดี”

By | ธันวาคม 29, 2019

อายุเท่าไหร่ควรมีเงินเก็บเท่าไหร่ เป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบ ถึงมีก็มีแบบไม่มีข้อสรุป เอาชีวิตจริงของเราดีกว่า จะเก็บเท่าไหร่แนะนำให้ไปดูเรื่อง “เก็บเงิน สูตร 50:30:20

ส่วนเรื่องนี้เราจะมาหาวิธีหลอกล่อให้ตัวเองเก็บเงินได้กัน (ถ้าไม่ต้องหลอกล่อแล้วเก็บเงินได้ เราคงไม่มาถึงหน้านี้ จุดจุดนี้หรอก จริงไหมครับ)

3 เทคนิคทำให้ตัวเองมีเงินเก็บเสียที

1. ทำเรื่องตัดบัญชีอัตโนมัติ หรือตั้งค่าโอนล่วงหน้าอัตโนมัติ หลายๆ ธนาคารอนูญาตให้ลูกค้าเปิดบัญชีเงินฝากอิเล็คโทรนิคแบบไม่มีสมุด โดยเปิดเองจากแอพพลิเคชั่นของธนาคารในมือถือได้เลย แล้วไปตั้งค่าโอนล่วงหน้าเข้ามาในบัญชีนี้ ว่าจะโอนมาเดือนละเท่าไหร่ กี่เดือน ถึงเดือนไหน (ส่วนมากตั้งล่วงหน้าได้ 12 เดือน) หากจุดจุดนี้คือยังไม่มีเงินเก็บเลย ให้สร้างบัญชีเพิ่มไว้ 2 บัญชี เพื่อเป็นเงินฉุกเฉิน กับเงินสำรองให้ได้ตามเป้าก่อน เพราะเป็นเงิน 2 ก้อนแรกที่ควรมีในชีวิต คนที่มีชีวิตดี๊ดีของจริง ต้องมีเงิน 2 ก้อนนี้อย่างเหมาะสมนะครับ

2. ลืมเรื่องถอนง่าย โอนสะดวกไปบ้างในบางบัญชี ควรมีบัญชีเงินฝากธนาคารอีก 1 บัญชี ที่ไม่ต้องเช็คยอดเงินและถอนได้สะดวกนัก แน่นอน อย่าลืมข้อ 1 คือ ตัดบัญชีอัตโนมัติเอาเงินมาไว้ในบัญชีนี้ ทำให้บัญชีนี้เงินเข้าง่ายแต่ออกยากเข้าไว้ นานๆ เช็คที หรือตั้งค่าแจ้งเตือนทางอีเมล แค่เพียงพอต่อความปลอดภัย เช่น เมื่อมีการถอนออก ถ้าจะให้ดีคือเป็นบัญชีที่ “ถอนไม่ได้จนกว่าจะครบกำหนด” หรือถ้าจะถอนคือปิดบัญชีเลย อย่างบัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษี ส่วนมากดอกเบี้ยสูงกว่าออมทรัพย์เล็กน้อย ระยะเวลาออมมีตั้งแต่ 12 เดือน ถึง 24 เดือน ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว แทบทุกธนาคารจะมีบัญชีแบบนี้ แนะนำให้ผูกการตัดบัญชีอัตโนมัติรายเดือนมาจากบัญชีเงินเดือนเลย ยังไม่ต้องไปคิดเรื่องผลตอบแทน เพราะสิ่งนั้นต้องใช้เวลาประเมินพอสมควร ตอนนี้เก็บเงินแบบเบสิคๆ ให้ได้ก่อน พอมีเงินก้อนสักหน่อย แล้วค่อยไปว่ากันเรื่องผลตอบแทนทีหลัง ถ้าเริ่มด้วยการคิดเรื่องผลตอบแทน สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ “ไม่ได้เริ่มเก็บเงินเสียที”

3. ตั้งชื่อบัญชีที่สำคัญต่อใจมากพอ หลายๆ ธนาคารมีแอพพลิเคชั่นที่สามารถให้เราตั้งชื่อเล่นให้กับบัญชีเงินฝาก หรือถ้าเป็นสมุดบัญชีให้แปะชื่อเล่นของบัญชีลงไปที่หน้าปกนอกไปเลย ตั้งชื่อเล่นนี้อย่างตั้งใจ แบบเห็นชื่อบัญชีแล้วเห็นภาพชัดเจนเลยว่ากำลังเก็บเงินในบัญชีนี้เพื่ออะไร เช่น “เงินเก็บไว้ดาวน์บ้านโครงการ abc” หรือ “เงินเก็บไว้เปิดร้าน xyz” เวลาที่เราจะขี้โกงตัวเอง หรือถอนเอาไปใช้กับเรื่องไม่เป็นเรื่องจะได้รู้สึกว่าความฝันของเราจะห่างไกลออกไปอีกนะ ลองคิดดูว่า “มีบ้าน abc” กับ “มีกระเป๋า efg” อะไรสำคัญกว่ากัน? จะปล่อยให้กระเป๋ามาแย่งเงินซื้อบ้านไปเชียวหรือ? การเก็บเงินอย่างมีเป้าหมายชัดเจนในแต่ละก้อน ย่อมดีกว่าเก็บไปแบบเหมาๆ รวมๆ กัน เพราะถ้าเก็บไปรวมๆ กัน เวลาจะใช้อะไรก็หยิบใช้ได้หมดจากเงินก้อนนี้ ไม่มีสัดส่วน ไม่มีลิมิตแต่ละเรื่องอย่างชัดเจน สุดท้ายก็จะไม่เหลือเลยซักก้อน เพราะจะใช้ไปกับเรื่องเฉพาะหน้า เรื่องระยะสั้นเสียหมด

เอาแค่นี้ ทำให้ได้ เริ่มให้เร็ว เอ้าเริ่ม !!..

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *