จะซื้อแหวนทองควรซื้อขนาดกี่สลึงดี

By | ตุลาคม 14, 2019

คนที่มาถึงตรงนี้คงตัดสินใจมาระดับหนึ่งแล้วล่ะ ว่าจะต้องซื้อแหวนทองให้ได้ซักวงหนึ่งล่ะน่า ผมก็จะไม่พูดพล่ามทำเพลงแล้วนะ เริ่ม!!

มีงบเท่าไหร่ครับ

อันนี้สำคัญสุด ถ้ามีหลัก 2 หมื่นอัพ ซื้อแหวนทองขนาดกี่สลึงก็ได้ ซื้อแหวนทอง 1 บาทก็ได้ แต่ถ้ายังมีงบหลักพัน แล้วยังลังเลว่าจะเก็บเงินต่อไปก่อนดี หรือไปซื้อแหวนทองวงเล็กๆ มาใส่ไปก่อนดี
สำหรับคุณผู้หญิง ผมแนะนำว่าถ้าตอนนี้มีเงินอยู่พันปลายๆ หรือประมาณ 2 พัน กัดฟันเก็บเงินต่อไปอีกนิด ข้ามแหวนทอง 1 กรัมไปซื้อแหวนทองครึ่งสลึงไปเลยครับ แค่ประมาณ 3 พันกว่าบาทก็ซื้อได้แล้ว

ถ้ามีเงินอยู่ประมาณ 3 พันกว่าบาท สำหรับคุณผู้หญิงรูปร่างเล็ก-ปานกลาง แหวนทองครึ่งสลึงก็มีสวยๆ เยอะ แม้คุณผู้หญิงที่ท้วมหน่อย หรือเป็นคนนิ้วใหญ่ แหวนครึ่งสลึงโปร่ง (อย่างพวกแหวนโปร่งหรือเต๋าไป๊จิกเพชรตัดลายทั้งหลายแหล่) ก็ยังมีให้เลือกอยู่ ส่วนถ้าสำหรับคุณผู้ชาย ผมคิดว่าข้ามแหวนครึ่งสลึงไปก่อน เก็บเงินต่อไปอีกนิด แหวนสำหรับคุณผู้ชายที่ใส่แล้วดูโอเคควรเริ่มที่ 1 สลึงขึ้นไป

เป็นคนนิ้วเล็กหรือนิ้วใหญ่

แหวนที่ใส่แล้วสวยคือแหวนที่ได้สัดส่วนกับนิ้วผู้สวมใส่ ควรเลือกขนาด(รูปแบบและความกว้างของหน้าแหวน) ให้สอดคล้องกับนิ้วของเรา คือ ถ้านิ้วเล็กเรียว ก็ใส่แหวนทรงเล็กเรียว ถ้านิ้วใหญ่แหวนก็ควรจะใหญ่ไปตามสัดส่วน สำหรับคุณผู้หญิงก็ได้กล่าวไปแล้วว่าครึ่งสลึงก็รอด ถ้าแบบ 1 สลึงจะยิ่งมีให้เลือกเยอะเข้าไปอีก แหวนทองใหญ่สุดสำหรับผู้หญิง(เอาแบบใส่ติดนิ้วในชีวิตประจำวันนะ แบบใส่ออกงานก็อีกเรื่องนึง) ผมคิดว่าไม่ควรเกิน 2 สลึง แม้จะท้วม รูปร่างใหญ่ นิ้วใหญ่ก็ตาม น้อยนักที่ผมจะเห็นผู้หญิงใส่แหวนทองขนาด 1 บาท แหวนใหญ่เกินไปก็ดูไม่งามตาครับ

ส่วนแหวนผู้ชาย เดี๋ยวนี้จะนิยมไปทางแหวนที่ดูเรียบๆ อย่างพวกแหวนปลอกมีด แหวนลูกคิด แหวนทรงถัง (ประเภทแหวนมังกร หรือแหวนหัวใหญ่ๆ ตัดลายวิบวับดูจะไม่ค่อยสมัยนิยมเท่าไหร่แล้ว) ถ้านิ้วไม่ใหญ่มากออกแนวเรียวยาว เป็นชายหนุ่มหุ่นเพรียวลม แหวนทอง 1 สลึงเรียบๆ ก็มี หน้ากว้างไม่ต้องมากจะได้ดูเข้าสัดส่วนกันกับนิ้ว ส่วนคุณผู้ชายที่ดูล่ำสัน เจ้าเนื้อขึ้นมาหน่อย แหวนทอง 2 สลึงตันดูลงตัวสุดสำหรับคุณครับ

แต่ใครจะชอบแนวเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ อยากเสริมลุคอาเสี่ย จะชอบแหวนมังกรก็ไม่ว่ากัน ก็มีแหวนฉลุมังกรตั้งแต่ 1 สลึง 2 สลึง จนถึง 1 บาทก็มี หรือแหวนที่หัวแหวนเป็นหัวมังกรใหญ่ๆ ส่วนมากที่เห็นก็จะเริ่มต้นที่ทอง 2 สลึงขึ้นไปจนถึง 1 บาทครับ

จะใส่นิ้วไหน

หลายท่านก็คิดไว้แล้วว่าจะใส่แหวนนิ้วไหน จะด้วยถือเคล็ด เสริมดวง แก้โหงวเฮ้ง หรือเป็นแหวนแทนใจ นิ้วคนเราแต่ละนิ้วเล็ก-ใหญ่ไม่เท่ากัน แน่นอนว่าถ้าจะใส่แหวนนิ้วไหนก็ต้องเลือกขนาดรูปแบบให้สอดคล้องกับนิ้วแต่ละนิ้วของเราด้วย เช่น จะใส่แหวนนิ้วก้อย ก็ควรเลือกแหวนที่หน้าแคบหน่อย จะใส่นิ้วนางหรือนิ้วกลางก็ต้องหน้ากว้างขึ้นมานิดนึง

คำว่านิดนึงสำหรับทอง บางทีก็น้ำหนักเท่าเดิมได้ แต่บางทีก็หมายถึงเปลี่ยนน้ำหนักได้เลยเหมือนกัน เช่น แหวนใส่นิ้วก้อยอาจจะมีที่ขนาด 1 สลึงใส่แล้วสวย แต่แหวน 1 สลึงเหมือนกันแต่ขยับไซส์ขึ้นมาให้ใหญ่ขึ้นเพื่อมาใส่นิ้วกลางกลับไม่สวย เพราะการดึงเนื้อทองให้ยาวขึ้น ต้องทำให้วงแหวนบางลง หน้าแคบลง เพื่อรักษาน้ำหนักให้ยังอยู่ที่ 1 สลึงเท่าเดิม ทีนี้ก็อาจจะมองแล้วไม่สวยเหมือนวงที่ใส่นิ้วก้อยแล้วสิ ก็อาจจะต้องขยับไปดูที่ 2 สลึงแทน เพื่อใส่นิ้วนางหรือนิ้วกลางแล้วออกมาสวย

ท่านที่กำลังจะซื้อแหวนทองวงแรก อยากจะให้ไปซื้อที่ร้านทองด้วยตัวเองก่อน อย่าพึ่งซื้อทางออนไลน์ เพราะจะกะขนาดจริงไม่ถูก ไม่ได้ลองสัมผัสทองแต่ละรูปแบบ แต่ละน้ำหนัก ไม่ได้ลองว่ารูปแบบไหนเหมาะกับนิ้วมือของตัวเอง

หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้แหวนทองสวยถูกใจกันทุกท่านนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *