ซื้อทองเก็บ ควรซื้อทองแท่งหรือทองรูปพรรณ?

By | กันยายน 8, 2018

ถ้าวัตถุประสงค์ชัดเจนว่าจะซื้อทองไปเก็บ เก็บแบบไม่มีความคิดว่าเอามาใส่เลยแม้แต่วันเดียว รอมาขายทองคืนท่าเดียว จะช้าจะเร็ว จะเก็งกำไรหรือเก็บเป็นสินทรัพย์ก็ตาม  ก็ต้องซื้อทองแท่งครับ เพราะ

  1. ค่าบล้อกของทองคำแท่ง ถูกกว่าค่ากำเหน็จของทองรูปพรรณมาก ถึงแม้ว่าจะเป็นทองที่มีขนาดน้ำหนักเท่ากัน
  2. ตอนขายทองคืนร้านทอง เวลานำทองคำแท่งไปขายคืน จะไม่ถูกหักราคา หรือถูกหักน้อยกว่าทองรูปพรรณ

เรียกว่าได้ราคาดีกว่าทั้งตอนขาซื้อทองและขาขายทองคืน ซื้อได้ถูกกว่า ขายคืนได้แพงกว่า

ทำไมทองรูปพรรณถึงโดนหักราคาเยอะกว่า?

เยอะกว่าแค่ไหน ใช้เกณฑ์อะไรมาคิดราคารับซื้อคืนทองรูปพรรณ จะรับซื้อกันบาทละเท่าไหร่ ผมได้มีอธิบายไว้ที่อีกบทความหนึ่ง “เรื่องราคาทอง รู้ไว้จะได้ไม่เจ็บ ซื้อขายทองสบายใจ” สามารถอ่านต่อได้ที่นี่ครับ

แต่ในที่นี้จะอธิบายว่า ร้านทองเขาหักค่าอะไรกันนักหนาเวลาเราไปขายทองรูปพรรณคืน

เรื่องนี้ต้องไปย้อนดูถึง 3 เรื่องด้วยกัน

  1. น้ำหนักทองจริง ทองมันหนักไม่เท่ากัน มาตรฐานน้ำหนักทองคำแท่ง 1 บาท หนัก 15.244 กรัม ส่วนทองรูปพรรณ 1 บาท หนัก 15.16 กรัม ทำไมทองรูปพรรณถึงตีว่าหนักน้อยกว่า? ต้องไปดูในข้อต่อไป
  2. ตอนผลิตทองรูปพรรณ เขานำทองแท่งมาแปรรูป ทองคำแท่ง 1 บาทที่เคยหนัก 15.244 กรัม พอนำไปแปรรูปเป็นทองรูปพรรณ 1 บาท แปรรูปไปแปรรูปมา เนื้อทองจะเหลือไม่เท่าเดิม จะมีการสูญเสียเนื้อทองไประหว่างกระบวนการผลิตจำนวนหนึ่ง เช่น ต้องมีการขัดเงา ตะไบขอบ ฯลฯ (เคยดูรายการหนึ่งที่เขาพาไปดูการประมูลพรมจากห้องทำงานของช่างทองไหมครับ ทำไมต้องประมูล? ก็เพราะในนั้นมีเศษฝุ่นผงทองอยู่เพียบเลยใงครับ เขานำไปรวบรวม หลอมเป็นเนื้อทองใหม่ได้) เช่นเดียวกัน ตอนเรานำทองรูปพรรณไปขายคืน ร้านทองเขาไม่ได้รับเนื้อทอง 1 บาทคืนเต็มๆ จากเหตุผลนี้เช่นกัน
  3. น้ำหนักที่ชั่งได้ของทองรูปพรรณ ไม่ได้มีแต่น้ำหนักทองเพียงอย่างเดียว มันยังมีน้ำหนักของน้ำประสานทองที่ใช้ในกระบวนการผลิตทองรูปพรรณรวมอยู่ด้วย เขาจึงต้องมีการหักออก แต่เขาไม่ได้หักจากน้ำหนักโดยตรง จะเป็นการหักที่ราคาแทน (โดยทั่วไปจะหักกัน 5%)

ถ้าให้ซื้อของแล้วขายทองคืนอย่างสบายใจหน่อยก็ต้องซื้อทองคำแท่งอย่างที่ว่าตอนแรกแหละครับ

แต่ถ้าใครชอบทองรูปพรรณ อยากซื้อไปใส่เป็นเครื่องประดับ เวลานำไปขายคืนก็จะได้เข้าใจว่าร้านทองเขาไม่ได้โกง หรือเอาเปรียบกันไปหมดทุกร้าน  การที่เขาหักราคารับซื้อคืนทองรูปพรรณมันก็มีที่มาที่ไปอย่างที่ว่า

จากข้อ 2-3 ด้านบนรวมกัน จะเห็นได้ว่า ร้านทองพอรับซื้อคืนทองรูปพรรณ 1 บาทจากเราไป พอเอาไปขายต่อให้ร้านส่งที่เอาไปหลอม เขาคิดราคากันแต่เนื้อทองจริงๆ ที่คงเหลือ มันเหลือไม่ถึงบาทจริงๆ ครับ

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *