ทองคำแท่งลายสวย : มังกรคู่หงส์

By | พฤษภาคม 25, 2019

คนที่อยากซื้อทองแท่งเก็บยาวๆ หรือซื้อทองแท่งไปเป็นสินสอดทองหมั้นงานแต่ง ก็คงจะอยากได้ทองแท่งลายสวยๆ ความหมายดีๆ ไปเก็บไว้ หรือมอบให้ในพิธีมงคล

ทองแท่งลายสวยที่เป็นที่นิยมมาตลอดก็คือ ทองคำแท่งลายมังกร และทองแท่งลายหงส์ บางยี่ห้อก็อยู่ในแท่งเดียวกันเลย บางยี่ห้อก็แยกเป็นทองแท่งลายมังกรแท่งนึง ลายหงส์แท่งนึง

ทำไมถึงต้องเป็นลายมังกร-ลายหงส์?

มังกร-หงส์ เป็นสัญลักษณ์ของ คู่แท้ รักใคร่ปรองดองกัน ครองรักกันจนแก่เฒ่า

แล้วทำไมไม่เป็นมังกรตัวผู้คู่มังกรตัวเมีย หรือหงส์ตัวผู้คู่กับหงส์ตัวเมีย?

ในปลายสมัยของราชวงศ์ถัง ฮ่องเต้ใช้มังกรเป็นสัญลักษณ์ ส่วนฮองเฮาใช้หงส์เป็นสัญลักษณ์ และด้วยความที่มังกรชอบน้ำ หงส์ชอบไฟ มังกรเป็นราชาแห่งสัตว์ทั้งปวง หงส์เป็นราชาแห่งนก มังกรแสดงถึงพลัง หงส์แสดงถึงความงาม มังกรอยู่บนฟ้า เปรียบได้กับหยาง หงส์อยู่บนดิน เปรียบได้กับหยิน ฟ้าดินเป็นของคู่กัน จะเห็นได้ว่ามังกรและหงส์ เป็นส่วนเสริมพลังซึ่งกันและกัน หงส์คู่มังกรจึงเป็นสัญลักษณ์ของคู่สร้างคู่สม

ทองคำแท่งก็ได้มีการนำมังกร หงส์ มาเป็นลวดลายบนทองด้วยเช่นกัน ท่านผู้อ่านลองดูแล้วกันนะครับว่ามีที่ใด และงดงามเพียงใดกันบ้าง

ทองคำแท่งลายหงส์-มังกร ของออสสิริส

เป็นทองแท่งลายหงส์แท่งนึง ลายมังกรแท่งนึง มีคู่ขนาดทองคำแท่ง 10 บาท, 5 บาท,​ 1 บาท, 1 สลึง และคู่ขนาดทองคำแท่ง 1 กรัม​ เรียกได้ว่ามีเกือบทุกขนาดที่ทองแท่งเค้าผลิตกัน

ทองคำแท่ง​ลาย หงส์ มังกร จากออสสิริส
ทองคำแท่ง​ 5 บาท ลายหงส์ มังกร จากออสสิริส
กล่องใส่ทองคำแท่ง เซ็ทหงส์ มังกร จากออสสิริส
(ใส่ได้ตั้งแต่ทองขนาด 1 กรัม จนถึง 10 บาท)

ทองคำแท่ง  5 บาท ไม่มีค่าบล็อคเสียด้วยครับ ส่วนขนาดต่ำกว่า 5 บาทลงมาจะมีค่าบล็อคชิ้นละ 150-200 บาท มีแพ็คเกจเป็นการ์ดในซีลอย่างดีสวยงาม ลวดลายเข้ากับทอง ถ้าใครจะซื้อกล่องไปใส่ด้วยก็จะดูเป็นสินสอดทองหมั้นที่งดงามมากทีเดียว แต่ถ้าเป็นเล็กๆ อย่างขนาด 1 กรัม ก็เหมาะที่จะให้เป็นของขวัญแต่งงานแก่บ่าวสาว หรือแทนการใส่ซองเสียมากกว่า

ขนาด 1 กรัมทองจะเป็นลายโลโก้ ลายหงส์ มังกรจะอยู่ที่การ์ดเท่านั้น สนใจก็ไปเลือกชมเลือกซื้อกันได้ที่หน้าร้าน หรือซื้อทางออนไลน์ได้ครับ

ทองคำแท่งลายหงส์-มังกร ของจีแคป

เป็นทองแท่งลายหงส์แท่งนึง ลายมังกรแท่งนึง มีคู่ขนาดทองคำแท่ง 5 บาท และคู่ขนาดทองคำแท่ง 10 บาท

ทองคำแท่งลายมังกรจากจีแคป
ทองคำแท่งลายหสง์จากจีแคป
กล่องใส่ทองมังกร-หงส์จากจีแคป
แพคเกจทองคำแท่งมังกร-หงส์จากจีแคป

มีกล่องจำหน่ายด้วย เป็นกล่องที่สวยงามมาก ด้านในมีอักษร “ซังฮี้” เหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้เป็นสินสอดทองหมั้น มีความหมายมงคลเรื่องชีวิตคู่ ที่มักพบในงานแต่งงานของบ่าวสาวเชื้อสายจีนอีกด้วย

ทองคำแท่งลายหงส์-มังกร ของวายแอลจี

เป็นทองแท่งลายหงส์แท่งนึง ลายมังกรแท่งนึง มีคู่ขนาดทองคำแท่ง 5 บาท

ทองคำแท่ง 5 บาท ลายหงส์ มังกร เสือ เต่า จากวายแอลจี

นอกจากจะมีทองคำแท่งลายมังกร-หงส์แล้ว ยังมีทองแผ่นลายมังกร-หงส์ขนาด 0.5 กรัม ราคา 2 พันกว่าบาทเท่านั้น เหมาะกับการเป็นของรับไหว้ หรือใส่ซอง หรือให้เป็นของขวัญแต่งงานด้วย

ทองแผ่น 99.99% ขนาด 0.5 กรัม ลายมังกร-หงส์ จากวายแอลจี

ขอบคุณภาพจากเฟสบุคและเว็บไซต์วายแอลจี

ทองคำแท่งลายหงส์-มังกร ของเล่งหงษ์

ทองคำแท่งลายหงส์-มังกร ของเล่งหงษ์จะพิเศษหน่อยตรงที่เป็นทองคำแท่งที่มีลายหงส์-มังกรคู่กันอยู่ในแท่งเดียวกัน ก็เพราะโลโก้สัญลักษณ์ของร้านทองเล่งหงษ์ก็คือหงส์-มังกรนั่นเอง มีแบบทองคำแท่ง 5 บาท และ 10 บาท

ทองคำแท่งจากเล่งหงษ์

ลายหงส์-มังกรบนทองคำแท่งของเล่งหงษ์จะมี 2 แบบคือ แบบดั้งเดิมที่ตัวหงส์กับมังกรซ้อนกันอยู่ (แบบเดียวกับโลโก้) ดูคลาสสิค และแบบหงส์กับมังกรหันหน้าเข้าหากัน ซึ่งทั้งสองแบบก็มีความงามในแบบของตัวเอง

นอกจากนี้ยังมีทองคำแท่งแบบกลม หรือเหรียญทองคำขนาด 1 บาท และ 2 บาทลายหงส์-มังกรด้วย

เหรียญทองคำลายหงส์-มังกรจากเล่งหงษ์

ทองคำแท่ง นอกจากจะมีคุณค่าเรื่องการเก็บเป็นทรัพย์สินแล้ว ยังเป็นงานศิลปะที่มีความงดงาม มีความหมายดี อย่างทองคำแท่งลายหงส์-มังกร ที่เป็นสิริมงคลแก่ผู้ครอบครองอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *