ทองคำแท่งลายสวย : สินสอดทองหมั้น รับไหว้ ใส่ซองงานแต่ง

By | มิถุนายน 8, 2019

ในงานหมั้นงานแต่ง นอกจากเจ้าบ่าวเจ้าสาวแล้ว สิ่งที่ขาดเสียมิได้คือ “สินสอดทองหมั้น” จะมีอะไรบ้าง จะมากจะน้อยก็ตามแต่ตกลงกันสองบ้าน แต่ “ทองคำ” เป็นของที่ต้องมี จะมากน้อย หรือรูปแบบใดก็ได้ ขอให้มีเถอะ เขาถึงเรียกได้ว่าเป็น “ทองหมั้น”

ในงานแต่งงานหมั้นของครอบครัวไทยๆ ก็มักจะเน้นทองรูปพรรณ อย่างสร้อยคอทองคำ สร้อยข้อมือ แหวนทอง เพราะคนไทยคุ้นเคยกับทองรูปพรรณมากกว่า

แต่ในงานแต่งงานหมั้นของครอบครัวเชื้อสายคนจีน ในอดีต ทองที่ใช้เป็นสินสอดทองหมั้น จะมีทองหมั้นสี่อย่าง หรือ “สี่เอี่ยกิม” จะมี กำไลทอง 2 ข้าง ต่างหู 2 ข้าง สร้อยคอ และเข็มขัดทอง หรืออาจอนุโลมให้เปลี่ยนจากเข็มขัดเป็นแหวนแทนได้ แต่โดยดั้งเดิม เข็มขัดทองจะให้ความหมายที่ดีกว่า(โชคดีหน่อยนะครับ เพราะแค่เข็มขัดทองอย่างเดียวก็คงราคาสูงลิ่วแล้ว) แต่สมัยนี้ก็ไม่ค่อยเคร่งครัดรูปแบบเท่าไหร่ สินสอดทองหมั้นก็มักเน้นไปที่ทองคำแท่ง (อาจมีทองก้อนเงินจีนหรือกิมตุ้ง หรือทองรูปพรรณปนๆ กันมาด้วย) ที่เหมาะกับการเก็บเป็นสินทรัพย์แทน

นอกจากสินสอดทองหมั้นแล้ว ในงานแต่งงานหมั้น ก็ยังมีของรับไหว้ ที่บางคนก็ให้ทองกับบ่าวสาว หรือแม้กระทั่งของขวัญวันแต่งงาน หรือใส่ซองงานแต่ง ก็ยังมีการให้ทองกันได้อีก

จะเห็นได้ว่างานหมั้นงานแต่งจะขาดทองคำเสียมิได้ ทองรูปพรรณก็ดี ทองแท่งก็ดี วันนี้เรามาดูกันว่ามีทองคำแท่งแบบไหนบ้างที่เหมาะกับงานหมั้นงานแต่ง

1. เหรียญทอง 1 บาท ลายซังฮี้ จากจินฮั้วเฮง
เรามักพบสัญลักษณ์ซังฮี้ประดับตกแต่งสถานที่จัดงานแต่งงาน งานหมั้น หรืออยู่บนสิ่งของต่างๆ ที่เกี่ยวกับการแต่งงาน โดยเฉพาะครอบครัวที่มีเชื้อสายคนจีน คำว่าซังฮี้ หรือซวงสี่ หมายถึงความมงคลที่เกิดขึ้นเป็นคู่ ที่จริงอักษรจีนไม่ได้มีรูป  囍  แบบนี้ แต่เกิดจากการประดิษฐ์คำขึ้นมาจากอักษรจีนคำว่า ซัง ( 雙 Shuang ) ที่แปลว่า คู่ หรือ 2 เท่า กับคำว่า ฮี่ ( 喜 xi ) ที่แปลว่า ความสุข แต่นำมาประดิษฐ์เป็นรูปใหม่ว่า 囍 คือเอาคำว่าฮี่มาติดกันสองตัว ให้เกิดภาพที่สื่อความหมายว่าความสุขอันเกิดเป็นคู่ หรือความสุขคูณสอง ซึ่งก็คือทั้งครอบครัวของเจ้าบ่าว และครอบครัวของเจ้าสาวนั่นเอง ทองลายซังฮี้จึงเหมาะกับการเป็นสินสอดทองหมั้นในงานหมั้นงานแต่ง

เหรียญทอง 1 บาท ลายซังฮี้ จากจินฮั้วเฮง

2. ป้ายแต่งงาน 1-2 บาท จากฮั่วเซ่งเฮง
เป็นทองคำแท่งยาวๆ มีลวดลายอักษรจีน แปลใจความได้ว่า “รักใคร่กลมเกลียวกันมั่นคงยืนยาวนับร้อยปี” มีขนาด 1 บาท และ 2 บาท

ทองคำแท่ง ลายอักษรจีนป้ายแต่งงาน จากฮั่วเซ่งเฮง

ของฮั่วเซ่งเฮงยังมีทองคำแท่งขนาด 1 บาท กับ 1 สลึงที่เหมาะกับให้เป็นของขวัญแต่งงานแก่คู่บ่าวสาวอย่าง Collection Bride and Groom และ Wedding อีกด้วย

ทองคำแท่งฮั่วเซ่งเฮง ขนาด 1 บาท กับ 1 สลึง ลาย Groom, Bride และ Wedding

3. การ์ดทองคำแต่งงาน ขนาด 1 กรัม และ 2 กรัม จากจินฮั้วเฮง

การ์ดทองคำแต่งงาน 1 กรัม จากจินฮั้วเฮง
การ์ดทองคำแต่งงาน 1 กรัม 2 ชิ้น จากจินฮั้วเฮง

ทองคำเป็นเหรียญกลม ลายนักษัตรปีต่างๆ ส่วนแพคเกจการ์ดเป็นลายการ์ตูนเจ้าบ่าวเจ้าสาว ดูแล้วน่าจะเหมาะกับการเป็นของขวัญวันแต่งงาน แสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาว หรือใส่ซองงานแต่งมากกว่าจะเป็นสินสอด ก็น่ารักไปอีกแบบ สนใจก็ทักแชทไลน์ @chinhuaheng ได้เลยครับ

4. ทองคำแท่งลายหงส์ และลายมังกร จากเล้งหงษ์
หงส์และมังกรเป็นสัญลักษณ์ของคู่สร้างคู่สม จึงมักพบรูปหงส์และมังกรในงานแต่งงานหมั้น ประดับประดาสถานที่ และอยู่บนสิ่งของต่างๆ แม้แต่ทองคำแท่ง ยังมีการทำเป็นลวดลายหงส์และมังกร สำหรับร้านเล้งหงษ์ โลโก้หรือสัญลักษณ์ของร้านก็เป็นรูปหงส์และมังกรอยู่แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่จะต้องมีทองคำแท่งลายหงส์-มังกรแน่นอน มีทั้งแบบแท่งสี่เหลี่ยม ขนาด 5 บาท และ 10 บาทแล้ว ยังมีแบบเหรียญกลมขนาด  1 บาท และ 5 บาทอีกด้วย มีกล่องใส่(น่าจะต้องซื้อแยกต่างหาก) ใส่แล้วออกมาดูสวยงามมากครับ

ทองคำแท่งลายหงส์-มังกร จากเล้งหงษ์
กล่องใส่ทองคำแท่งหงส์-มังกร จากเล้งหงษ์
เหรียญทองคำลายหงส์-มังกร จากเล้งหงษ์

5. ทองคำแท่งลายหงส์ และลายมังกร จากออสสิริส

เป็นทองแท่งลายหงส์แท่งนึง ลายมังกรแท่งนึง มีคู่ขนาดทองคำแท่ง 10 บาท, 5 บาท,​ 1 บาท, 1 สลึง และคู่ขนาดทองคำแท่ง 1 กรัม​ เรียกได้ว่ามีเกือบทุกขนาดที่ทองแท่งเค้าผลิตกัน ทองคำแท่ง 5 บาท ไม่มีค่าบล็อคเสียด้วยครับ ส่วนขนาดต่ำกว่า 5 บาทลงมาจะมีค่าบล็อคชิ้นละ 150-200 บาท มีแพ็คเกจเป็นการ์ดในซีลอย่างดีสวยงาม ลวดลายเข้ากับทอง ถ้าใครจะซื้อกล่องไปใส่ด้วยก็จะดูเป็นสินสอดทองหมั้นที่งดงามมากทีเดียว แต่ถ้าเป็นเล็กๆ อย่างขนาด 1 กรัม ก็เหมาะที่จะให้เป็นของขวัญแต่งงานแก่บ่าวสาว หรือแทนการใส่ซองเสียมากกว่า ขนาด 1 กรัมทองจะเป็นลายโลโก้ ลายหงส์ มังกรจะอยู่ที่การ์ดเท่านั้น สนใจก็ไปเลือกชมเลือกซื้อกันได้ที่หน้าร้าน หรือซื้อทางออนไลน์ได้ครับ

ที่จริงทองคำแท่งลายหงส์-มังกรมีหลายร้านที่ทำออกมาได้สวยงาม แม้ไม่ได้จะไปสู่ขอใครแต่งงาน หรือจะไปร่วมงานแต่งใคร ก็สามารถซื้อเก็บไว้เอง เสริมบารมีก็ดี แต่ที่ดีที่สุดก็คือ การมีทองเก็บ เป็นการเก็บเงินอย่างหนึ่ง สร้างความมั่นคงให้กับชีวิตได้อยู่แล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *