ทองคำแท่งลายสวย : แจกทองใส่ซองอั่งเปาตรุษจีน

By | มิถุนายน 22, 2019

คนที่อยู่ในครอบครัวเชื้อสายชาวจีนจะทราบดีว่าเทศกาลตรุษจีนนั้นมีความสำคัญ และมีความหมายมากเพียงใด นอกจากจะเป็นประเพณีที่สมาชิกในครอบครัวจะมาอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาแล้ว ทุกอย่างยังต้องออกมาดีที่สุด เพื่อให้เป็นมงคล เฮงๆ กันทั้งปี

เด็กๆ ก็คงจะตื่นเต้นที่จะได้รับแต๊ะเอียหรืออั่งเปา จะมากจะน้อยก็ดีใจทั้งนั้น ผู้ใหญ่ที่เป็นผู้ให้ก็สุขใจที่เห็นลูกหลานมีความสุข มีรอยยิ้ม แถมบางทีความหนาแน่นของซองอั่งเปายังแสดงถึงสถานะของผู้ให้ได้เป็นอย่างดี ใครให้ซองอั่งเปาจัดหนักก็จะยืดๆ ได้หน่อย แสดงว่าเป็นคนขยันทำมาหากิน หาเงินได้มาก มีอันจะกิน ดูเป็นป๋าในหมู่พี่น้องหรือญาติๆ พ่อแม่ของคนนั้นก็จะยืดได้ด้วยว่าลูกฉันเป็นคนเก่งคนขยันรู้จักทำมาหากิน

แต่ใช่ว่าเงินหลักพันต้นๆ จะดูเป็นป๋าไม่ได้ เพราะถ้าเงินหลักพันกว่าบาท หรือต้นๆ หลักพัน พอเปลี่ยนเป็นทองคำ ก็จะดูป๋าขึ้นมาอีกนิด อย่างน้อยพอหลานๆ พูดว่า “อาโกว (หรืออาเจ็ก) …. ให้ทองมาเป็นอั่งเปา” เมื่อคนได้ยิน ความรู้สึกว้าวจะเกิดขึ้นก่อน แม้จะยังไม่รู้ว่าทองนั้นจะหนักเท่าไหร่ มูลค่าเท่าไหร่ ยังใงๆ ก็เป็นทองล่ะน่า

ที่จริงเทศกาลตรุษจีนกับการซื้อทองก็เป็นของคู่กันมานานแล้ว จนเป็นคำกล่าวที่ชินหูชินตา (แต่จะจริง/ไม่จริงไม่รู้นะครับ) ว่าตรุษจีนจะทองขึ้น หมายถึงคนซื้อทองกันมากจนราคาทองขึ้น เพราะคนเชื้อสายจีนไม่ได้มีแต่ที่ประเทศจีนหรือประเทศไทย แต่มีอยู่ทั่วโลก (แต่ผมว่าทองก็ขึ้นๆ ลงๆ ทั้งปี และมีหลายปัจจัยที่ทำให้ทองขึ้นหรือลงนะครับ ที่จริงถ้ายังใงๆ ก็ต้องซื้อทองแจกตรุษจีนอยู่แล้ว ช่วงไหนราคาทองลงก็ทยอยซื้อเก็บไว้ก้ได้ ไม่ต้องไปรอซื้อตอนใกล้ๆ ตรุษจีน)

หรือบางบ้านก็ให้อั่งเปาเป็นทองกันมานานแล้ว จนไม่รู้จะให้ทองแบบไหนกันแล้ว ทั้งสร้อยคอทองเอย สร้อยข้อมือทองเอย แหวนทองเอย ทองก้อนแบบเงินจีนโบราณก็มีแล้ว วันนี้จึงขอนำทองคำแท่งมาให้ดูกันบ้าง ซึ่งเดี๋ยวนี้ทองคำแท่งก็มีการทำลวดลายหน้าทองและแพ็คเกจให้สวยงาม ความหมายดี สวยงามไม่แพ้ทองรูปพรรณ

สำหรับเทศกาลตรุษจีนแล้ว จะถูกจะแพงขอแดงไว้ก่อน เพราะเป็นสีที่แสดงถึงความรุ่งเรือง ความสุข และสุขภาพแข็งแรง ผมจึงคัดเลือกทองคำแท่งที่เหมาะสมสำหรับให้อั่งเปากันในวันตรุษจีนดังนี้ครับ

1. ทองแผ่นพิมพ์สีขนาด 1 กรัม และ 2 กรัมจากฮั่วเซ่งเฮง
เป็นทองคำแท้ ความบริสุทธิ์ 96.5% เหมือนทองคำแท่งทั่วๆ ไปนี่แหละครับ แต่เราอาจจะไม่คุ้นเคยกันซักเท่าไหร่ กับการรีดบางเป็นแผ่นและพิมพ์สัสันลงไปบนทอง แต่ทางร้านก็การันตีว่า ถ้านำมาขายคืนก็รับซื้อตามราคาทองปกติครับ มีซองสีแดงให้เสร็จสรรพ ไม่ต้องไปหาซองเองจากไหนอีก ซื้อผ่านเว็บไซต์หรือไลน์ก็ได้ มีบริการจัดส่งให้ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ไลน์ @hshgolddelivery ราคาก็หลักพันกว่าบาท​(1 กรัม) – สองพันกว่าบาท(2 กรัม)

แต่ละปีก็จะเปลี่ยนลวดลายไปเรื่อยๆ ส่วนใหญก็จะเป็นปีนักษัตร ผมนำตัวอย่างของปีกุน ปีหมูทองมาให้ชมกันครับ

ทองแผ่นพิมพ์สีขนาด 1 กรัม และ 2 กรัมจากฮั่วเซ่งเฮง

2. อั่งเปาทองคำ 1 กรัม จากจินฮั้วเฮง
เป็นเหรียญทองคำขนาด 1 กรัม บรจุอยู่ในแพคเกจการ์ดสีแดง บนหน้าเหรียญทองจะมีลายปีนักษัตรให้เลือก มีครบ 12 นักษัตร สนใจก็ทักแชทสั่งซื้อทางไลน์ @chinhuaheng ได้ครับ มีบริการจัดส่งเช่นกัน

อั่งเปาทองคำ 1 กรัม จากจินฮั้วเฮง

3. ทองคำแท่ง 1 กรัม และทองคำแท่งครึ่งสลึง จากออสสิริส
ทองคำแท่ง 1 กรัมจะเป็นทองคำแท่งลายโลโก้ออสสิริสในแพคเกจสีทองลายอักษรจีนฝู ที่แปลว่าโชคลาภวาสนา ส่วนทองคำแท่งครึ่งสลึงที่หน้าทองจะเป็นอักษรจีนเลย เป็นคำว่าฝู อยู่ในแพคเกจสีแดง นอกจากนี้ยังมีทองคำแท่ง 1 กรัม ที่ทำออกมาประจำปีนักษัตรปีนั้นๆ ด้วย วิธีการสั่งซื้อก็สั่งซื้อผ่านร้านออนไลน์ได้เช่นกัน และส่งไปรษณีย์แบบมีประกัน


4. ทองคำแท่ง 1 กรัม จากอินเตอร์โกลด์
ทองคำแท่ง 1 กรัมลายโลโก้อินเตอร์โกล์ในแพคเกจสีแดง มีลายโคมจีนหรือเต็งลั้ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์หนึ่งที่สือ่ถึงเทศกาลตรุษจีน ที่มักมีการเปลี่ยนโคมไฟอันเก่าที่ประดับอยู่หน้าบ้านเป็นอันใหม่ เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ หรือนำพาสิ่งดีๆ ใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต วิธีการสั่งซื้อสามารถสอบถามได้ทางไลน์ครับ


5. ทองคำแท่งแผ่น 0.6 กรัม และเหรียญทองคำ​ 1 กรัม จากเล่งหงษ์

5. ทองคำแท่งแผ่น 0.6 กรัม และเหรียญทองคำ​ 1 กรัม จากเล่งหงษ์ ในการ์ดลายแม้ไม่แดงแต่ก็ดูอลังการและเข้ากับเทศกาลตรุษจีนได้เหมือนกัน คือการ์ดรูปสิงโตเชิด ให้ซื้อผ่านระบบออนไลน์ได้ จ่ายบัตรเครดิตได้ แต่ต้องไปรับสินค้าที่หน้าร้าน หรือสนใจสินค้าอยากถามรายละเอียดเพิ่มเติมก็ทักแชทไปที่ไลน์ @langhonggold ได้เลยครับ
ขอบคุณภาพจากเฟสบุคเพจ LangHongGold (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากในภาพนะครับ)

ทองคำนั้นเปรียบเสมือนเงินขวัญถุง ความมงคลของทองก็คือเป็นสินทรัพย์ที่เก็บไว้ใช้ยามยาก หรือสะสมไว้เป็นทุนต่อยอด เริ่มต้นธุรกิจ เป็นที่มาแห่งความมั่งคั่ง รุ่งเรืองในเวลาต่อมาได้ ฉะนั้น ไม่ต้องรอตรุษจีน ไม่ต้องรอให้ใครซื้อให้ หรือซื้อให้คนอื่นอย่างเดียว คุณก็ซื้อความมั่งคั่งนี้ให้ตัวคุณเองก็ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *