มีงบซื้อทอง 1 สลึง ซื้อสร้อยทองหรือแหวนทองดี

By | ตุลาคม 12, 2019

ทอง 1 สลึงราคามันกำลังดี ชิ้นนึงบางทีราคาทองลงก็อยู่ที่ 5 พันกว่าบาท ถ้าราคาทองขึ้นก็อยู่ที่ราวๆ 6 พันกว่าบาท พอจะแบ่งเงินเดือนมาซื้อได้อยู่ หรือเก็บเงินไม่กี่เดือนก็ซื้อได้แล้ว ได้แบบพอเป็นเนื้อเป็นหนัง เรียกว่าคราใดเงินขาดมือ มีทอง 1 สลึงไปขายหรือไปจำนำ ได้เงินมาก็พอประทังชีวิตได้หลายวันอยู่ครับ

ใครชอบทองแท่งก็ซื้อทองแท่ง ใครชอบทองรูปพรรณก็ซื้อทองรูปพรรณ ของอย่างนี้บางทีก็รู้เหตุผลว่าซื้อทองคำแท่งเก็บดีกว่าทองรูปพรรณ เพราะเวลาซื้อ ซื้อได้ถูกกว่า เวลาขายคืน ขายได้ราคาดีกว่า แต่ถ้าเราอยากได้ทองรูปพรรณก็ซื้อไปเถอะครับ เงินของเรา ความสุขของเรา อย่าไปยึดติดกันตลอดเวลาทุกเรื่อง (ทีซื้อของอย่างอื่นแพงกว่านี้ยังไม่คิดมากเท่านี้เลย จริงไหม…)

แต่ถ้าตัดสินใจว่าจะซื้อทองรูปพรรณแล้ว ก็ยังอยากคิดมากอีก ว่ามีงบซื้อทอง 1 สลึง จะซื้อสร้อยทองหรือแหวนทองดี ลองมาไล่เรียงดูครับ ว่าเอาใงดี

เรื่องแรก ดูที่ชีวิตประจำวันของตัวเราก่อนเลย ถ้าต้องทำงานหยิบจับยกอะไรที่หนักๆ หรือต้องมือกระแทก ปะทะ เสียดสี รูดขูดขีดกับอะไรบางอย่างอยู่เสมอ อย่างนี้แหวนทองก็มีโอกาสจะสึก บุบเบี้ยว หรือถ้าโดนหนัก ก็อาจจะยุบหรือหักเลยก็ได้ แบบนี้ก็ใส่สร้อยดีกว่า ถึงจะบางกว่าหน่อยแต่ถ้าใช้งานปกติ ไม่ห้อยอะไรหนักๆ ก็ใช้ได้นาน ไปเรื่อยๆ ยาวๆ ไปครับ หรือถึงแม้คนที่ไม่ได้ทำงานหนักอะไรมากมาย กิจกรรมทั่วๆ ไปในชีวิตประจำวันก็ส่งผลให้แหวนซึ่งอยู่ที่มือสึกหรอง่ายกว่าสร้อยที่อยู่ที่คออยู่แล้ว ข้อนี้ให้แต้มที่สร้อยทอง 1 สลึงไปก่อน 1 แต้ม

เรื่องที่สอง ทอง 1 สลึง สำหรับสร้อยคอ ถือว่าเป็นสร้อยทองที่น้ำหนักน้อยแทบจะที่สุดแล้ว (ถ้าเล็กกว่านี้ก็มีคือสร้อยคอครึ่งสลึงก็เคยเห็นอยู่ แต่จะเป็นสร้อยคอรับขวัญเด็กแรกเกิด) จึงมีขนาดเล็ก หรือถ้าใหญ่หน่อยก็เกิดจากการทำแบบโปร่ง ห้อยอะไรหนักๆ อย่างพระเครื่ององค์ใหญ่ ก็จะไม่ค่อยเหมาะ เพราะสร้อยทองจะค่อยๆ ยืด บาง และขาดง่าย (แต่นั่นก็แปลว่าทองเป็นทองดีนะครับ ทองดีจะต้องไม่เหนียวไม่ทนครับ 555)

ด้วยความที่น้ำหนักทองน้อย เนื้อทองน้อย ถ้าทำแบบตันก็จะได้ออกมาเป็นสร้อยทองเส้นสั้นๆ ความยาวสร้อย(วัดแบบทบแล้ว) ก็อยู่ที่ประมาณ 22-24 ซ.ม. คุณผู้หญิงตัวเล็กๆ คองามระหง ใส่ก็จะดูดีทีเดียว แต่ถ้าคุณผู้ชายหรือท่านที่ออกท้วมๆ คอใหญ่ๆ ใส่ก็จะดูแปลกตาไปหน่อย

แต่ถ้าเป็นแหวนทอง 1 สลึง ด้วยความที่แหวนเป็นชิ้นงานขนาดเล็กอยู่แล้ว แม้จะมีหลายไซส์ตามขนาดนิ้วคน แต่ก็ไม่ได้ทำให้ชิ้นงานหนาบางต่างกันมากเท่าไหร่ เอาเป็นว่าข้อนี้ถ้าสำหรับผู้หญิงตัวเล็กๆ คองามระหงอย่างว่า สร้อยทอง 1 สลึงจะได้เพิ่มไปอีกแต้มก็ไม่แปลก หรือจะให้แต้มกับแหวนก็ได้เหมือนกัน แต่สำหรับผู้ชายแล้วผมคิดว่าข้อนี้น่าจะทำให้แหวนทอง 1 สลึงมีแต้มตีตื้นมาเสมอกับสร้อยครับ

เรื่องที่สาม พูดถึงสร้อยต่อ ถ้าเป็นสร้อยคอ 1 สลึงสำหรับผู้หญิง เห็นมีแบบที่มีจี้ติดมาสำเร็จรูปในตัวที่น้ำหนักสร้อยรวมจี้แล้วเท่ากับ 1 สลึงนี่พอมีนะครับ ซึ่งจะจบในตัว ไม่ต้องซื้อจี้เพิ่ม หรือมีพระต้องไปเลี่ยมทองเพิ่มอะไรกันอีก

แต่ถ้าเป็นสร้อยผู้ชาย จะใส่จี้ตุ้งติ้ฟรุ้งฟริ้งงก็กะไรอยู่ จึงน่าจะได้แต่สร้อยเปล่าๆ ไป ซึ่งสร้อยอย่างเดียวก็ไม่จบ ต้องมีซื้อจี้ มีพระซึ่งต้องไปเลี่ยมทองอีก กรณีนี้ ของผู้ชายแหวนทอง 1 สลึงน่าจะจบง่ายกว่า ดังนั้นข้อนี้ สำหรับผู้หญิงก็ใส่แต้มให้กับสร้อยคอหรือแหวนก็ได้ ส่วนสำหรับผู้ชาย ผมก็จะให้แต้มเพิ่มกับแหวนทองอีก 1 แต้ม ทำให้ตอนนี้ แหวนทอง 1 สลึงสำหรับผู้ชายดูดีกว่าสร้อยซะแล้ว

เรื่องที่สี่ เรื่องสุดท้าย เรื่องราคารับซื้อคืน ถ้าพิจารณาตามหลักการผลิต แหวนทองใช้น้ำประสานทองน้อยกว่าสร้อย ดังนั้น ในทาง “ทฤษฎี” เวลาขายคืนน่าจะต้องได้ราคาดีกว่า แต่ก็อย่างว่า ทฤษฎีก็คือทฤษฎี ส่วนในทาง “ปฏิบัติจริง” อาจจะได้ราคาเท่ากันก็ได้ แล้วแต่นโยบายแต่ละร้าน และอีกหลายๆ ปัจจัยครับ แต่ข้อนี้ผมขอให้แต้มกับแหวนแล้วกัน

สรุปแต้ม สำหรับคุณผู้หญิง คุณโชคดีที่ใส่อะไรก็ได้ทั้งแหวน 1 สลึง หรือสร้อยคอ 1 สลึง แต้มดีทั้งคู่ ดูดีทั้งนั้น แต่สำหรับผู้ชายแล้ว ส่วนตัวผมคิดว่าแหวนทอง 1 สลึงดูดีน่าใส่มากกว่า แต่ก็อย่างที่ว่าไว้ด้านบน สุดท้ายแล้วชอบอะไร อยากได้อะไรก็ซื้ออันนั้นครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *