ร้านทองมีขายทองแท่งครึ่งสลึงไหม?

By | สิงหาคม 18, 2018

หมดยุคที่ร้านทองจะเปิดมาขายทองให้แต่คนที่กำเงินหมื่นเงินแสนมาซื้อทองแล้ว เพราะถ้าเช่นนั้น แต่ละวันคงจะมีคนเข้าร้านทองกันอยู่ไม่กี่คน เดือนๆ หนึ่งจะขายทองกันได้กี่ชิ้นล่ะแบบนั้น จะด้วยสภาวะเศรษฐกิจก็ดี หรือสภาวะราคาทองเองที่ไม่ได้วิ่งกระฉูดเหมือนเมื่อก่อนก็ดี ร้านทองก็ต้องปรับตัว อยากมีลูกค้าเข้าร้าน ก็ต้องนำทองขนาดเล็ก น้ำหนักน้อยๆ มาขาย ให้คนซื้อง่ายขายคล่อง

ดังนั้น จะเข้าร้านทองก็ไม่ต้องเก้ๆ กังๆ นะครับ มีเงิน 3 พันกว่าบาท เดินเข้าไปถามอย่างมั่นใจได้เลยว่า มีทองครึ่งสลึงขายไหม เดี๋ยวนี้ร้านทองส่วนมากจะมีขายทองครึ่งสลึง เพราะซื้อง่ายขายคล่อง ของหมุนเร็ว คนนิยม เพราะราคาไม่แพงมาก ส่วนมากก็จะเป็นแหวนครึ่งสลึง มีบ้างที่เป็นต่างหู จี้ห้อยคอ แหวนครึ่งสลึงก็จะมีขนาดกำลังดี พอเหมาะกับมือของผู้หญิงที่นิ้วเล็ก มีแบบให้เลือกมาก ถ้าแหวนครึ่งสลึงของผู้ชายก็พอมี แต่หายากหน่อย แบบไม่หลากหลายเท่าแหวนผู้หญิง และอาจจะไม่ค่อยมีไซส์ใหญ่ๆ

ถ้านำทองรูปพรรณอย่างแหวนทองครึ่งสลึงไปชั่งบนตราชั่ง ตามมาตรฐานทองรูปพรรณก็จะต้องหนักอย่างน้อย 1.895 กรัม (บางร้านตราชั่งอาจแสดงจุดทศนิยมเพียง 1 หรือ 2 ตำแหน่ง จึงอาจจะเห็น 1.8 หรือ 1.89 กรัม)

ร้านทองบางร้านจะมีขายทองคำแท่งครึ่งสลึงด้วย ทองคำแท่งครึ่งสลึงอาจมีชื่อเรียกแตกต่างกันกันไป เช่น ทอง 5 หุน, ทอง 1 เฟื้อง, ทอง 0.125 บาท ค่าบล้อก(หรือบางที่เรียกค่าพรีเมี่ยม) ก็จะถูกกว่าค่ากำเหน็จของทองรูปพรรณครึ่งสลึง ทองครึ่งสลึงนี่ดีตรงที่สามารถทยอยซื้อทองเก็บได้ ทองครึ่งสลึง 8 ชิ้นก็จะเท่ากับทอง 1 บาทพอดี เหมาะสำหรับคนอยากมีทองเก็บ แต่ถ้าเก็บเป็นเงินรวบรวมไว้กะว่าจะซื้อทองเป็นบาทๆ ทีไรไม่เคยได้ เพราะเก็บเงินไม่อยู่ จะใช้เงินหมดเสียก่อนทุกที

แต่ทองคำแท่งครี่งสลึงอาจจะยังไม่มีขายแพร่หลายตามร้านทองทั่วไปเหมือนทองรูปพรรณครึ่งสลึง เพราะบ้านเราตลาดทองรูปพรรณนำหน้าตลาดทองคำแท่ง ถ้าหากจะซื้อทองคำแท่งครึ่งสลึงก็อาจจะต้องหาซื้อโดยตรงจากผู้ค้าส่งหรือเจ้าของแบรนด์โดยตรง อย่างที่ออสสิริส หรือจินฮั้วเฮง ที่มีบริการซื้อทองผ่านไลน์ ส่งสินค้าให้ท่านถึงบ้านท่านเลยทีเดียว

ดูทองครึ่งสลึงของออสสิริสได้ที่นี่ หรือ  แอดไลน์คุยกับออสสิริส 

ดูทอง 5 หุนของจินฮั้วเฮงได้ที่นี่ หรือแอดไลน์คุยที่  LINE ID : chinhuaheng

ร้านทองรูปพรรณเดี๋ยวนี้ก็มีขายทองแบบช้อปปิ้งออนไลน์ส่งสินค้าถึงบ้านเหมือนกัน แหวนทองครึ่งสลึงที่ไหนสวย ราคาเท่าไหร่กันบ้าง เงื่อนไขการจัดส่งเป็นอย่างไร ก็ลองเข้าไปดูกันนะครับ

ห้างทองพันชั่ง(ลูกสาว)  LINE ID : tpc-gold

ห้างกำปั่นทอง  หรือ แอดไลน์คุยกับกำปั่นทอง

ออโรร่า หรือ แอดไลน์คุยกับออโรร่า

ถ้าถามว่าคุ้มไหมที่จะซื้อทองทีละครึ่งสลึง ส่วนตัวผมคิดว่าเงินสามพันกว่าบาทถ้าเทียบกับซื้อเครื่องประดับแบรนด์แนมราคาพอๆ กัน ยังใงทองครึ่งสลึงก็คุ้มค่า อย่างน้อยก็ขายคืนได้ราคา ถึงโดนหักก็ไม่กี่บาท จะไปเปลี่ยนแบบ เปลี่ยนลาย เพิ่มน้ำหนักเอาทีหลังก็ได้ หรือถ้าในอนาคตทองขึ้นก็อาจได้เงินคืนเท่าทุน หรือได้กำไร ทองอย่างไรก็เป็นทอง ไม่มีตกรุ่น

ส่วนเครื่องประดับแบรนด์แนม ถ้าคุณไม่ใช่นักเล่นของแบรนด์เนมตัวจริงที่เลือกเป็น มองขาดว่ารุ่นไหนจะคลาสสิค ราคาขึ้น ก็ยากที่จะซื้อมาแล้วราคาไม่ตก หรือแย่กว่านั้นคือไม่มีใครรับซื้อคืนหรือซื้อต่อเพราะมันตกรุ่นไปแล้ว ถ้าขายได้ก็ราคาต่ำกว่าตอนที่ซื้อไปมาก

ส่วนซื้อทองเก็บทีละครึ่งสลึง บางคนว่ากว่าจะครบบาทก็เสียค่าบล้อกค่ากำเหน็จไปเป็นพัน สู้เก็บเงินให้ครบทอง 1 บาท แล้วค่อยซื้อทอง 1 บาท หรือครบ 5 บาทแล้วได้ทองแท่งแบบไม่มีค่าบล้อกไม่ดีกว่าหรือ? อันนี้ในทางทฤษฎี เคาะเครื่องคิดเลขออกมาก็ถูกต้องทุกประการ

แต่ในทางปฏิบัติ สำหรับบางคน การเก็บเงินสด(หรือเก็บไว้ในบัญชีธนาคารปกติ) ให้ได้ถึง 20,000 หรือเกือบ 20,000 แทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะจะใช้ไปกับอย่างอื่นหมดเสียก่อน ว่าจะแค่ยืมเงินตัวเองไปใช้ เดี๋ยวเดือนหน้าคืน ผ่านไปเป็นปีๆ ก็ไม่เห็นเคยได้คืนเสียที(ฉะนั้นอย่าไปหวังว่าคนอื่นยืมเงินแล้วจะคืนนะครับ ตัวเองยืมตัวเองยังไม่เคยได้คืนเลย) แบบนี้ก็ยอมมอบตัว ซื้อทองเก็บทีละครึ่งสลึงไป

ทองเป็นสินทรัพย์ที่หามีได้ง่าย ได้เร็วที่สุดแล้ว สำหรับคนที่พึ่งเริ่มต้น เก็บทรัพย์สิน สร้างเนื้อสร้างตัว “อยากมีอะไรเป็นของตัวเอง”

มีดีกว่าไม่มี และมีทองน้อย ก็ยังดีกว่าผ่านไปกี่ปีๆ ก็หมดเงินไปกับของที่ไปๆ มาๆ ก็หามูลค่าแทบไม่ได้

คุณล่ะครับ มีของแบบไหนอยู่มากกว่ากัน?

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *