สัพเพเหระ เรื่องแหวนทอง-สร้อยทอง

By | ตุลาคม 13, 2019

1. แหวนทองขยายไซส์ได้ ถ้าใครอ้วนขึ้น เริ่มรู้สึกว่าแหวนคับแน่นเกิน ก็นำไปให้ร้านทองขยายไซส์ให้ได้ แต่ต้องดูแบบทองด้วยนะครับ ถ้าเป็นแหวนทองเกลี้ยงๆ ตันๆ หนัก 1 สลึงขึ้นไป ขยายได้แน่

เขาจะนำแหวนสวมลงไปในกระบองวัดไซส์แหวน แล้วเอากระบองอีกอันฟาดไปที่กระบองอันแรกแรงๆ จนเสียงดังลั่นร้าน ฟาดไปทีสองที ก็จะทำให้วงแหวนขยายใหญ่ขึ้น ขยายได้ 1-2 ไซส์ เขาจะค่อยๆ ตีให้ใหญ่ขึ้นทีละน้อย แล้วให้เราลองว่าพอดีหรือยัง เพราะถ้าตีไปเรื่อยจนใหญ่เกิน หลวมเกิน จะทำให้ไซส์เล็กลงไม่ได้แล้วนะครับ

ผลพลอยได้หลังจากฟาดขยายไซส์แล้ว จะทำให้แหวนที่เบี้ยวๆ อยู่ กลับมากลมสวยเหมือนเดิมด้วย

2. สร้อยขาด แหวนบุบเบี้ยว แค่ไหน ร้านทองก็รับซื้อคืน เพราะเขาจะดูที่น้ำหนักที่ชั่งได้บนตาชั่ง ไม่ได้สนใจความสวยงามเวลารับซื้อทองคืน ซึ่งถ้าคุณอยากเอาทองไปเปลี่ยน ก็คือการนำชิ้นเดิมไปขายคืนแล้วซื้อชิ้นใหม่ จ่ายเงินแค่ส่วนต่างนั่นเอง

เคยมีข่าวว่ามีโจรกระชากสร้อย แล้วสร้อยขาด โจรได้ไปครึ่งนึง เจ้าของคว้าไว้ได้ครึ่งนึง เจ้าของสร้อยนำส่วนที่ตัวเองคว้าไว้ได้ไปขายคืนร้านทอง เผอิญ ไม่รู้ดวงสมพงษ์กันหรืออย่างไร โจรก็นำส่วนที่ตัวเองกระชากไปได้มาขายคืนพร้อมกัน ที่ร้านเดียวกัน ตอนแรกเจ้าของสร้อยก็ไม่รู้ แต่เจ้าของร้านทองเห็นว่าสร้อยขาดเหมือนกัน ลายเดียวกัน ลักษณะตำแหน่งขาดราวกับมาจากเส้นเดียวกัน เลยรวบตัวไว้ได้ตอนนั้นแหละครับ เห็นได้ว่าขนาดขาดจนเหลือไม่ครบ ร้านทองยังรับซื้อคืนเลย

3. เทคนิคเวลาจะง้างตะขอสร้อย เพื่อถอดสร้อย(กรณีสร้อยสั้น ยกถอดผ่านศรีษะไม่ได้) เปลี่ยนจี้ หรือเปลี่ยนพระ เวลาจับตะของ้างออก ให้ใช้มือจับบิดไปข้างหน้าข้างนึง บิดไปข้างหลังข้างนึง ไม่ควรจับถ่างออกข้างๆ เพราะจะทำให้ตะขอหัก หรือเสียรูปไปเลย

4. กรอบพระ และกำไลข้อเท้าเด็ก มักจะไม่ได้ทำมาจากทอง 96.5% เหมือนสร้อยคอทองคำ หรือแหวนทอง มักจะทำมาจากทอง 90% หรือต่ำกว่า นั่นเป็นสาเหตุที่ทำไมสมาคมค้าทองคำจึงต้องแจ้งราคารับซื้อคืนทองรูปพรรณ 90% และ 80% ไว้ด้วย ก็เพื่อไว้เป็นราคาอ้างอิงในการรับซื้อคืนทองชนิดนี้แหละครับ

ราคารับซื้อคืนทองคำชนิดต่างๆ ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทย

5. จากภาพด้านบน ที่เห็นว่ามีราคารับซื้อคืนทอง 50% และ 40% อยู่ด้วย นั่นก็คือราคารับซื้อคืน “นาก” หรือทองคำที่สีออกชมพูๆ หรือ Pink gold ครับ ฉะนั้น ใครที่ซื้อนาก หรือทอง Pink gold มาก็ไม่ต้องกลัวว่าจะขายคืนไม่ได้ เพราะที่จริงนากกับ Pink gold ก็คือทองนั่นแหละ แต่เป็นทองเปอร์เซ็นต่ำหน่อย และมีราคาอ้างอิงรับซื้อคืนประกาศอยู่ทุกวันเหมือนราคาทอง โดยสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทย

6. ห้อยกรอบพระเงินกับสร้อยทองได้ไหม? (หรือใส่แหวนทองติดกับแหวนเงินได้ไหม?) มันก็ห้อยได้แต่ไม่ควรห้อยด้วยกัน เพราะทองคำกับเงินนี่เหมือนคู่สร้างคู่สมนะครับ มันจะผสมเป็นเนื้อเดียวกันได้เนียนกริ๊บ เรียกว่าถ้าหลอมรวมกัน ทุกอณูของทองจะมีเงินแทรกอยู่ด้วยเสมอไม่ว่าจะจิ้มมาตรวจดูตรงจุดไหนก็ตาม จะได้เปอร์เซ็นทองต่อเงินเท่ากันหมด มีโลหะไม่กี่ชนิดบนโลกนี้ที่เข้ากันได้เป็นปี่เป็นขลุ่ยได้ขนาดนี้ เราจะเคยได้ยินว่าทองกินเงิน เงินกินทอง ถ้าห้อยเงินกับทองไปเรื่อยๆ ทองบริเวณที่ติดกับเงินจะขาว เพราะกินเนื้อเงินเข้ามาอยู่บนทอง

7. น้ำประสานทองคืออะไร? น้ำประสานทองคือสิ่งที่ใช้เชื่อมจุดต่างๆ บนชิ้นงานทอง จะใช้มากบนสร้อยทอง ที่จริงน้ำประสานทองก็คือทองนั่นแหละครับ แต่เป็นทองที่ความบริสุทธิ์ต่ำกว่า เพราะในกระบวนการผลิตชิ้นงานทองจะต้องมีการเป่าไฟให้น้ำประสานทองละลายมาเชื่อมทองเข้าด้วยกัน (ใครเคยใช้ตะกั่วบัดกรีจะพอเห็นภาพ) ซึ่งน้ำประสานทองที่เป็นทองเปอร์เซ็นต่ำจะหลอมละลายเร็วกว่าตัวชิ้นงานทองที่เป็นทองเปอร์เซ็นสูงกว่า (ถ้ามันเปอร์เซ็นเท่ากันก็ละลายไปด้วยกันหมด ไม่เหลืออะไรเป็นชิ้นเป็นอันน่ะซิครับ)

หากท่านมีอะไรสงสัยเกี่ยวกับทองคำก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมโดยพิมพ์ไว้ในช่องแสดงความคิดเห็นด้านล่างได้เลยนะครับ

2 thoughts on “สัพเพเหระ เรื่องแหวนทอง-สร้อยทอง

 1. คมศักดิ์

  ถ้าเอาบล๊อคแหวนให้ร้านทองทำแหวนให้จะรับทำไหมครับ

  Reply
  1. admin Post author

   สวัสดีครับคุณคมศักดิ์

   ร้านทองส่วนมากจะรับงานสั่งทำครับ แต่จะใช้เวลาทำนานแค่ไหนหรือค่าแรงช่างเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับว่าร้านนั้นมีช่างทองที่ติดต่อรับงานกันโดยตรงอยู่หรือเปล่า ถ้าไม่มีช่างทองที่ติต่อรับงานกันโดยตรงก็จะต้องส่งไปร้านใหญ่ที่เขามีช่างรับงานต่ออีกที อันหลังนี้จะใช้เวลานานและค่าแรงแพงหน่อยครับ

   ขอบพระคุณที่ให้ความสนใจบทความครับผม

   Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *