แหวนทองแบบไหนทนสุด

By | ตุลาคม 13, 2019

ความทนทานของแหวนทอง นอกจากจะขึ้นอยู่กับขนาดน้ำหนักทองที่ใช้ทำแหวนแล้ว รูปแบบของแหวนก็มีผลด้วยเช่นกัน ในที่นี้จะกล่าวถึงเฉพาะแหวนทองคำ 96.5% เท่านั้นนะครับ

ข้อสังเกตในการเลือกแหวนทองว่าทน-ไม่ทน ก็คือ

แหวนทองแบบที่ต่อเนื่องกันเป็นชิ้นเดียว อย่างแหวนเกลี้ยง แหวนปลอกมีด แหวนฉลุ จะทนกว่าแหวนทองที่มีการดึงเนื้อทองไปทำหัวแหวน อย่างแหวนทองแฟนซี แหวนชนิดแหวนฉีด ที่มีลายหัวใจ ปลาโลมา ดอกไม้เป็นหัวแหวน เป็นต้น

แหวนรูปแบบอย่างหลังนี้จะมีตัวแหวนบาง เพราะต้องดึงเนื้อทองไปทำหัวแหวน และถ้าเป็นการทำแยกชิ้นหัวแหวน แล้วมาเชื่อมกับตัวแหวนทีหลัง อาจพบปัญหาหัวแหวนหลุดได้ ต้องใส่อย่างระมัดระวัง

แต่จะบอกว่าแหวนทองเกลี้ยง จะทน ก็ถูก แต่ไม่ทั้งหมด ต้องบอกว่าแหวนเกลี้ยง “ตัน” จะทน แบบนี้ถึงจะถูกมากขึ้น เพราะแหวนเกลี้ยงก็มีทั้งแบบ “แหวนเกลี้ยงตัน” และ “แหวนเกลี้ยงโปร่ง” ด้วยน้ำหนักที่เท่ากัน แหวนตันจะดูเล็กกว่าแหวนโปร่ง แต่จะรู้สึกได้ถึงความหนักแน่นของแหวน

แหวนโปร่งจิกเพชร และแหวนทรงเต๋าไป๊ ที่บริเวณหัวแหวนจะกลมโต ก็กำลังเป็นที่นิยมมาก เพราะดูใหญ่ แม้จะมีน้ำหนักเพียงครึ่งสลึง หรือ 1 สลึง ก็ดูใหญ่โตราวกับแหวนทอง 2 สลึง หรือ 1 บาทได้เลย (ลองดูรูปข้างล่างนะครับ) แต่ก็ต้องเข้าใจว่าการทำทองให้โปร่ง ความแข็งแรงทนทานก็ย่อมลดลงไปด้วย ซึ่งถ้าต้องการแหวนทองลายทนๆ จริงๆ ก็ควรเลี่ยง แต่ถ้าใส่เล่นๆ สวยๆ ก็ซื้อได้ครัับ

แหวนทองครึ่งสลึงเทียบ 2 สลึง
วงซ้ายมือคือแหวนทองครึ่งสลึงเต๋าไป๊โปร่งจิกเพชรตัดลาย วงขวามือคือแหวนทอง 2 สลึงล้อแม็กซ์ตัน

ถ้าต้องการแหวนที่ทนๆ ก็เน้นแบบตันๆ เข้าไว้ครับ เล็กหน่อย มีเงินเหลือมากขึ้นค่อยไปเปลี่ยนเพิ่มน้ำหนักเอาทีหลัง แต่ถ้าใครชอบแบบโปร่งๆ ก็ซื้อใส่ได้ แต่ต้องระมัดระวังอย่าให้กระแทกกระทั้นมากครับ

แต่ก็สบายใจไว้ได้เลยว่าต่อให้แหวนทองบุบเบี้ยวหักยังใง ร้านทองก็รับซื้อคืนตามน้ำหนักที่ชั่งได้ตอนเอาไปขายคืนครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *