แหวนทองโปร่ง กับแหวนทองตัน ต่างกันยังใง?

By | ธันวาคม 31, 2019

แหวนทองตันนี่คงไม่ต้องอธิบายอะไรกันเยอะ ก็คือแหวนทองที่ทั้งวงมีแต่เนื้อทองคำแน่นๆ เลย ข้างในไม่มีความกลวง หรือช่องว่าง มันก็จะตันๆ ตามชื่อ

แต่แหวนโปร่งนี่หลายคนคงสงสัยว่า ที่ว่าโปร่งนี่มันคือโปร่งยังใง โปร่งตรงไหน

แหวนทองโปร่งมักจะพบในแหวนทองน้ำหนักน้อยๆ เช่น แหวนทอง 1 กรัม, แหวนทองครึ่งสลึง, แหวนทอง 1 สลึง, แหวนทอง 2 สลึง ส่วนแหวนทอง 1 บาทก็มีทำบ้างแต่ไม่มาก เพราะ แหวนทอง 1 บาทก็ใหญ่พอสมควรแล้ว ถ้าทำเป็นแหวน 1 บาทโปร่งอีกก็จะดูใหญ่เว่อร์เกิน ดูไม่สวยงาม

ส่วนแหวนทองน้ำหนักน้อยๆ ที่นำมาทำเป็นแหวนโปร่งก็เพื่อให้ดูใหญ่ ผู้บริโภคก็มีแหวนทองวงใหญ่ในราคาย่อมเยาว์ได้

แบบแหวนทองโปร่งยอดนิยมก็มีแหวนทรงเต๋าไป๊หัวกลมๆ โตๆ ก็จะไปโปร่งกันตรงหัวแหวนนูนๆ นั่นแหละครับ​ข้างในจะกลวงแต่มีแผ่นทองคำที่เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมยาวๆ มาปิดด้านล่างอีกที (ส่วนที่เป็นด้านในของวงแหวนที่ติดกับนิ้วมือของผู้สวมใส่)

ตัวอย่างแหวนโปร่ง

แหวนโปร่งหน้ากว้างๆ บางแบบที่น้ำหนักน้อยมากๆ อาจจะไม่มีแผ่นปิดด้านใน (เพราะต้องการรักษาน้ำหนักให้น้อยๆ) ก็ทำแบบงุ้มขอบแหวนให้โค้งลงมาชนกับนิ้วมือผู้สวมใส่ เพื่อให้ขอบแหวนดันแหวนให้ดูนูนสูงขึ้นมาจากนิ้ว ก็ดูเป็นแหวนวงใหญ่ขึ้นมาได้ เวลาใส่จะมีแค่ส่วนขอบแหวนเท่านั้นที่สัมผัสกับนิ้ว บางคนก็ว่าใส่ไปนานๆ จะรู้สึกไม่ค่อยสบายนิ้วเพราะมันจะบาดๆ นิดๆ แต่บางท่านก็ว่าไม่รู้สึกอะไร

แหวนเกลี้ยงลายเรียบๆ ก็มีทำเป็นแบบโปร่ง จินตนาการดูเหมือนกับเอาสายยางมาผ่าออกเป็นสองซีก​โดยผ่าตรงกลางตามแนวยาว แล้วมีแผ่นทองเรียบๆ ยาวๆ มาปิดด้านใน (สังเกตดีๆ จะเห็นว่าด้านในของวงแหวนจะมีรอยเชื่อมปลายแผ่นทองนี้ เป็นเส้นตั้งอยู่เส้นหนึ่ง​ ซึ่งถ้าเป็นแหวนทองตันจะไม่มีเส้นแบบนี้) แบบนี้ไม่ได้โปร่งตรงหัว แต่โปร่งตรงวงแหวนตลอดรอบวง

ตัวอย่างแหวนเกลี้ยงโปร่ง

นอกจากนี้จะยังสังเกตได้ว่า แหวนทองที่น้ำหนักเท่ากัน เช่น หนัก 1 สลึงเท่ากัน แหวนทองตันจะดูเล็ก แหวนทองโปร่งจะดูใหญ่กว่า​ หรือแหวน​ 2 วงที่ดูด้วยตาแล้วขนาดเท่าๆ กัน แหวนตันจะมีน้ำหนักมากกว่า แหวนโปร่งจะเบาๆ

จะโปร่งได้มากหรือโปร่งได้น้อยก็แล้วแต่ฝีมือช่างทอง และความต้องการของลูกค้า ใครใส่แหวนทองโปร่งก็อย่ากระแทกกระทั้นมือมากนัก หยิบจับอะไรก็อย่าออกแรงมากเวลาใส่แหวน เพราะแหวนอาจจะบุบ ยุบ บี้ หรือทะลุได้ แต่ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะขายแหวนทองบุบๆ นี้คืนร้านทองไม่ได้นะครับ เพราะร้านทองจะรับซื้อคืนตามน้ำหนักที่ชั่งได้ตอนเอาไปขายคืน ไม่ได้รับซื้อคืนตามความสวยงามครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *