แหวนเกลี้ยง เลือกยังใงให้สวยเข้ากับนิ้ว (หน้ากว้างของแหวน)

By | ตุลาคม 19, 2019

คราวที่แล้วเราได้พูดถึงเรื่องแหวนเกลี้ยงว่าไม่ได้มีแบบเดียว แหวนเกลี้ยงมีหลายแบบ แถมยังมีหลายขนาดเสียด้วยสิ ขนาดในที่นี้ไม่ได้หมายถึงไซส์(ขนาดรอบวง) แหวนนะครับ แต่หมายถึงหน้ากว้าง(width) ของแหวน ซึ่งก็มีผลต่อความสวยงามของแหวน และความเข้ากันกับนิ้วของผู้สวมใส่

ความกว้าง(width) ความหนา(thickness) และไซส์(size) แหวน

ในวงการ jewelry หรืองาน 18k หรือแหวนต่างประเทศนอกจะมีหลากหลายความกว้าง(width) แล้ว ยังมีความหนา(thickness) อีกด้วย หลายที่เขาจะทำไซส์ ทำความกว้าง ความหนามาให้เลือกได้เลย หรือให้เราสั่งทำ แต่แหวนทองเกลี้ยงบ้านเราที่เป็นทอง 96.5% จะไม่ค่อยเน้นเรื่องขนาดในลักษณะนี้ แต่จะเน้นทำน้ำหนักให้ลงบาท ลงสลึงพอดีมากกว่า จึงทำให้หาขนาดที่ได้ดั่งใจคิดเป๊ะๆ ได้ยาก บางทีเห็นในรูปที่เป็นงาน jewelry หรืองาน 18k หรือแหวนต่างประเทศแล้วสวย อยากจะได้แหวนทองแบบนี้ แต่ก็หาเท่าไหร่ก็ไม่มี

ก็ดูเป็นไกด์คร่าวๆ ไว้ เผื่อจะซื้อแหวนทางออนไลน์แล้วไม่เห็นของจริงก่อนซื้อ จะได้สอบถามรายละเอียดของขนาดแหวนแล้วประเมินได้ว่า วงที่เห็นในรูปนี้จะใส่ออกมาแล้วสวย เข้ากับมือเราหรือไม่

ความกว้างของหน้าแหวนเกลี้ยง ส่วนใหญ่จะทำให้มีขนาดมีตั้งแต่ 1 มิลลิเมตร จนถึง 12 มิลลิเมตร(มีลงด้วย .5 ด้วย อย่างเช่น 1.5 หรือ 2.5 มิลลิเมตร)

แหวนที่หน้ากว้างเกินไปก็อาจจะทำให้ใส่แล้วไม่สบายมือ เวลากำมือก็จะรู้สึกค้ำๆ หน่อย หน้ากว้างของแหวนที่ใหญ่ที่สุดและยังพอใส่ได้สบายๆ อยู่ก็คือ 8 มิลลิเมตร

สำหรับคุณผู้หญิงแล้ว ขนาดหน้ากว้างของแหวนเกลี้ยงที่ใส่แล้วดูสวยงามสมกับมือผู้หญิงก็คือขนาดไม่เกิน 4 มิลลิเมตร ถ้าให้ฟันธงก็คงเลือก 1.5, 2 หรือ 3 มิลลิเมตร จะเป็นสัดส่วนที่ดูงามตามากเมื่ออยู่บนมือสุภาพสตรีครับ

ตัวอย่างหน้ากว้างแหวนเกลี้ยงผู้หญิง

สำหรับคุณผู้ชาย ถ้าจะให้ใส่แล้วดูแมนก็ต้องขนาดกว้าง 5 มิลลิเมตรขึ้นไป จึงจะดูสมส่วน และเข้ากับมือผู้ชาย

สำหรับแหวนเกลี้ยงของผู้ชาย ที่กำลังสวยคือหน้ากว้าง 6, 7 และ 8 มิลลิเมตร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบและความรู้สึกยามได้สวมใส่จริง

ตัวอย่างหน้ากว้างแหวนเกลี้ยงผู้ชาย

นอกจากนี้ยังต้องดูด้วยว่าเราจะใส่แหวนนิ้วไหน เพราะไกด์ขนาดแหวนที่เห็นนี้เขาเน้นไปที่แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน ซึ่งก็คือแหวนที่ใส่นิ้วนาง ถ้าเราจะใส่นิ้วก้อย หรือนิ้วกลาง ก็ต้องกะขนาดให้เล็กลง-ใหญ่ขึ้นอีกนิดนึง

อย่างที่เคยเรียนไว้ว่า หากใครพึ่งเคยซื้อแหวนทองวงแรก แนะนำว่าให้ไปซื้อที่หน้าร้านก่อน จะได้ลองจนเจอวงที่พอใจก่อนซื้อ เพราะเรื่องแหวนทองนี่มันรายละเอียดเยอะจริง แม้รายละเอียดต่างกันเพียงเล็กน้อย แต่เวลาใส่ออกมาแล้วดูต่างกันมากครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *