10 สิ่งที่ดอกเบี้ยทบต้นสอนชีวิตเรานอกจากเรื่องเงินฝาก

By | พฤษภาคม 11, 2019

นอกเหนือจากทำให้เงินฝาก เงินเก็บ หรือเงินลงทุนของเรางอกเงยแล้ว พลังของดอกเบี้ยทบต้นยังให้ข้อคิดอะไรกับชีวิตเราในด้านอื่นๆ ด้วย

1. อย่าหลงเชื่อ ทางลัด รวยเร็ว ผอมเร็ว กล้ามใหญ่เร็ว หรืออะไรก็ตามที่ดูดีจนน่าอัศจรรย์ ความสำเร็จเกิดจากการเรียนรู้ ตัดสินใจ และลงมือทำอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลายาวนาน

2. ถ้าอยากสำเร็จ ให้เริ่มให้เล็กที่สุด เพื่อไม่ให้มันเป็นสิ่งที่ยากเกินไป เหนื่อยเกินกำลัง แล้วก็เบื่อ แล้วก็เลิก แต่การเริ่มให้เล็กที่สุด ค่อยๆ เพิ่มทีละนิด จะทำให้เกิดความสม่ำเสมอ ต่อเนื่อง ยาวนาน

3. อย่าเสียเวลาไปกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง เช่น เสพข่าวที่มีแต่เรื่องแย่ๆ เรื่องเศร้า เรื่องเครียดที่ไม่ค่อยจะมีประโยชน์กับชีวิตซักเท่าไหร่ เอาเวลาไปหาความรู้ หรือออกกำลังกายเสียจะดีกว่า

4. การอ่านจะให้อะไรเรามากขึ้นถ้าเราเริ่มลงมือทำควบคู่ไปด้วยเลยตั้งแต่เริ่มอ่าน ไม่ต้องรอให้อ่านจบเล่ม หรือเรียนจบคอร์สก่อนค่อยทำ และพลังของการทบต้นทบดอกจะมหาศาลถ้าเราประยุกต์ไอเดียไปใช้ในชีวิตส่วนอื่นๆ ด้วย

5. ไม่มีอะไรที่สายเกินไป แต่เริ่มเร็วคือความได้เปรียบ

6. กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว แต่ก็ไม่เคยหยุดสร้าง มีอิฐก้อนใหม่ในกรุงโรมทุกวัน กรุงโรมจึงสร้างเสร็จ

7. พลังของการทบต้นทบดอกในเรื่องใดก็ตาม จะทำงานของมันเงียบๆ และขับเคลื่อนชีวิตเราไม่ว่าเราจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม … ซึ่งมันมีทั้งพลังงานทางบวกและทางลบ ดังนั้น เริ่มสร้างนิสัยทางบวก และขจัดของเสียเสียตั้งแต่วันนี้

8. ความแตกต่างเพียงเล็กน้อยในวันนี้ จะสร้างความแตกต่างอย่างมหาศาลในอนาคต อย่าง % ผลตอบแทนเพียง 0.xx% ก็เปลี่ยนเงินได้มหาศาล เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ ปี ทิศทางของชีวิตก็เช่นกัน หันทิศแตกต่างออกไปเพียง 1 องศา ก็สร้างความแตกต่างมหาศาลได้เมื่อเวลาผ่านไป

9. ความสำเร็จคือการเลือกทำแค่ไม่กี่สิ่ง แต่ทำซ้ำๆ ต่อเนื่อง ยาวนาน

10. 80% ของเรื่องเงินๆ ทองๆ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ “พฤติกรรม” การจัดการเรื่องเงินๆ ทองๆ ในชีวิต ก็คือการจัดการกับพฤติกรรมนั่นเอง

คุณล่ะครับ ตอนนี้ใช้ชีวิตติดอยู่กับอะไรบ้างในแต่ละวัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *