เก็บเงิน สูตร 50:30:20

By | พฤษภาคม 11, 2019

สิ่งแรกที่ต้องทำในการเก็บเงินคือนับเงินครับ  โดยเฉพาะคนที่มีเงินเดือน ว่าเงินที่เข้าบัญชีเราจริงๆ แล้วมีกี่บาทกันแน่ คือรายได้ที่หักภาษี ณ ที่จ่ายแล้ว หักประกันสังคม และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพแล้ว จะเหลือเงินเดือนที่เข้ากระเป๋าเราจริงๆ ในแต่ละเดือน

จากนั้นก็แบ่งสรรปันส่วนออกเป็น 3 ส่วน ตามสัดส่วน 50% , 30% และ 20%

เลข 50 ตัวแรกก็คือ เงินที่กันไว้ใช้เป็น “ค่าใช้จ่ายจำเป็น”

เช่น ค่าข้าว ค่าเดินทาง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ท ค่าเช่าที่อยู่อาศัย รวมถึงหนี้สินที่ต้องชำระรายเดือนต่างๆ ค่าเลี้ยงดูบุตร หรือพ่อแม่ ค่าประกัน เป็นตัวเลขที่มากที่สุดในสูตรนี้ เช่น คนที่มีเงินเดือนเข้ากระเป๋าจริง 20,000 บาท ก็จะมีเงินไว้ใช้จ่ายส่วนนี้ 10,000 บาท

แต่ถ้าใครนับเงินส่วนนี้เทียบกับค่าใช้จ่ายจริงในชีวิตแล้วมีค่าใช้จ่ายเกิน ก็ถึงเวลาที่ต้องจัดการชีวิตใหม่กันหน่อย เช่น หาแพ็คเกจค่าโทรศัพท์-อินเตอร์เน็ทใหม่ที่ถูกลง หาทางประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง หรือค่าอาหาร-เครื่องดื่ม และค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ ลงอย่างละเท่าที่จะทำได้

แต่ถ้ายังเกินอยู่ก็ไม่ต้องกังวลจนเกินไป ยังมีตัวช่วยในข้อถัดไปครับ

เลข 30 ตัวกลางก็คือ “ค่าความสุข”

คือที่จริงจะไม่ใช้ก็ได้ แต่คงเป็นชีวิตที่ไม่มีความสุขเท่าไหร่ เช่น การได้ไปกินอาหารที่อยากกินบ้าง ซื้อเสื้อผ้าใหม่บ้าง ซื้อของที่อยากได้ หรือความสนุกบางอย่างในชีวิต ดูแล้วสัดส่วนก็ไม่น้อย เช่น คนที่มีเงินเดือนเข้ากระเป๋าจริง 20,000 บาท ก็จะมีเงินไว้ใช้จ่ายส่วนนี้ถึง 6,000 บาท

เราควรเก็บและใช้เงินเพื่อความสุข ความสนุกสนาน อย่างจริงจัง ถ้าไม่กันเงินไว้ใช้ส่วนนี้ ก็มีแนวโน้มว่าเราจะไม่อยากเก็บเงินเลย เพราะมันเป็นเรื่องเครียดเกินไป

แต่บางคนมีค่าใช้จ่ายจำเป็นในข้อแรก ที่แม้ปรับนู่นลดนี่แล้วก็ยังเกิน 50% อยู่ดี ก็ควรต้องลดส่วน “ค่าความสุข” นี้ลงชั่วคราว จนกว่าจะมีรายได้มากขึ้น หรือจัดการค่าใช้จ่ายจำเป็นได้ลงตัวแล้วก่อน

เลข 20 ตัวสุดท้ายก็คือ “เงินเก็บ”

คนที่มีเงินเดือนเข้ากระเป๋าจริง 20,000 บาท ก็จะมีเงินเก็บส่วนนี้เดือนละ 4,000 บาท เงินเก็บส่วนนี้คือสัดส่วนที่น้อยที่สุด ซึ่งถ้าชีวิตที่ไม่ได้ลำบากแบบสาหัสสากรรจ์จริงๆ ก็ควรจะเก็บให้ได้นะครับเพราะมันก็น้อยสุดแล้ว ค่าความสุขยังมากกว่านี้อีก

ในตัวเงินเก็บเองก็ควรมีการแบ่งออกไปเป็นวัตถุประสงค์ย่อยๆ อีก แต่สำหรับคนที่พึ่งเริ่มเก็บเงิน หรือพึ่งพบว่าตัวเองไม่มีเงินเก็บ มีปัญหาเก็บเงินไม่อยู่ ควรจะเก็บเงินฉุกเฉินกับเงินสำรองให้ได้ก่อนเป็นอันดับแรก

เทคนิคเก็บเงินนี้ ไม่ว่าใครก็ทำได้ ถ้าคิดจะทำอย่างจริงจัง จริงไหมครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *